Cẩm nang Thiết kế sản phẩm nội  thất: 14 bước căn bản (phần 2)

Cẩm nang Thiết kế sản phẩm nội thất: 14 bước căn bản (phần 2)

Bước 8- Bổ sung thêm tính phi đối xứng khi thiết kế sản phẩm nội thất

Đối xứng là yếu tố thường thấy trong cuộc sống của chúng ta, vì vậy việc phá vỡ quy tắc này có thể tạo sự lôi cuốn cho tác phẩm. Tuy vậy, chúng ta cũng không nên bỏ qua sự cân bằng, vì tôi nghĩ rằng bạn có thể đi quá xa và tạo ra một thứ gì đó gây nhức mắt hơn là một tác phẩm nghệ thuật.

Tính đối xứng... đôi khi – Phi đối xứng giúp gia tăng sự hấp dẫn thị giác cho sản phẩm nội thất và đưa ra cho bạn rất nhiều lựa chọn khi thiết kế sản phẩm.

Bước 9 – Bổ sung thêm đường cong và góc cạnh cho sản phẩm

Những đường cong không nhất thiết phải quá phức tạp – thường có thể được tạo ra bằng cưa vòng hoặc dụng cụ đẽo gọt bằng tay. Kỹ thuật ép điều hướng (bent lamination), ép nhiệt hơi nước (steam bending) và ép nhiệt ống nóng (hot-pipe bending)  là một số kỹ thuật bạn có thể sử dụng để tạo đường cong cho một sản phẩm nội thất. Những đường cong và góc tạo thêm năng lượng và sự thanh thoát cho sản phẩm, chúng tạo ra sự khác biệt giữa sản phẩm của bạn và những sản phẩm nội  thất phổ thông tại cửa hàng.

 

 

 

 

Sự xoắn nhẹ - Đường cong và góc cạnh tạo nguồn năng lượng cho sản phẩm và tạo sự khác biệt so với những sản phẩm cùng  loại  khác (hình trái)

 

 

Bước 10 – Thoải mái trải nghiệm

Sử dụng các kỹ thuật mới, máy móc hay các cách tiếp cận để tạo ra sản phẩm nội thất có thể giúp rèn luyện kỹ năng và cải thiện những thiết kế của bạn. Khi tôi mua một máy ép chân không, tôi đã mở rộng khả năng thiết kế của mình một cách đáng kể. Tôi bây giờ có thể tạo ra những tấm trang trí lạ mắt và ấn tượng cho các dự án thiết kế cũng như tạo những những tấm ván cong một cách dễ dàng. Có thể bạn luôn muốn đục đẽo hay điêu khắc, vậy thì hãy thử nghiệm nó. Hãy thử nghiệm và bạn sẽ ngạc nhiên vô cùng về những gì bạn có thể học được và về sự hoàn thiện hơn của sản phẩm bởi sự thử nghiệm đó. Dự án của bạn có thể mất nhiều thời gian hơn để hoàn thiện khi  bạn học những kỹ thuật mới, hiểu về những máy móc thiết bị mới, vv... nhưng điều đó sẽ rất có lợi về lâu dài. Bạn sẽ cảm thấy rất vui khi thử nghiệm chúng.

Mở rộng tầm nhìn của bạn – Bằng việc thử nghiệm với những kỹ thuật và thiết bị khác nhau, bạn sẽ có khuynh hướng tận hưởng quá trình nhiều hơn. Bạn cũng thấy tự do hơn khi thiết kế một sản phẩm. Khi tôi mua một chiếc bút khắc nung – loại truyền thống của Mỹ - tôi có thể bổ sung thêm một vài chi tiết cho sản phẩm của mình.

11- Quan sát những sản phẩm nội thất khác

Đôi khi, một khởi đầu tốt để đưa ra những kích thước tổng thể và những định hướng chính của sản phẩm lại đến từ các sản phẩm nội thất khác. Có rất nhiều phong cách nội  thất truyền thống bạn có thể thấy trong những quyển sách và bảo tàng. Những khu vực khác nhau trên thế giới với những phong cách nội thất khác nhau có khả năng truyền cảm hứng cho bạn. Cũng có rất nhiều tác phẩm đương đại giúp chúng ta tạo cảm hứng. Khi nhìn vào những sản phẩm đương đại, một điều rất quan trọng là không được “đánh cắp” thiết kế, mà chỉ nên lấy cảm hứng từ những khía cạnh cụ thể liên quan tới sản phẩm. Có thể đó là một sự kết hợp các mảnh gỗ, hay một kỹ thuật cụ thể do một ai đó tạo ra đã gây hứng thú với bạn. Nhớ đừng bắt chước họ 100%.

Nhìn về phương Đông – Các quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau có nhiều phong cách thiết kế đa dạng khác nhau. Bạn có thể muốn thực hiện một vài nghiên cứu theo những phong cách khác nhau, và có thể lấy cảm hứng từ một số sản phẩm theo các phong cách này. Những bậc thang đưủc  sử dụng kết hợp để làm tủ đựng đồ trong những ngôi nhà nhỏ, và cũng được sử dụng để bước vào bạc thềm cao của những ngôi nhà kiểu Nhật (Hình trái).

Nhìn về phương Tây – Nếu bạn muốn mô phỏng/bắt chước một phong cách nào đó thì bạn sẽ có rất nhiều thứ để quan sát. Chiếc bàn phong cách đế vương của nhà thiết kế Ontario Jacques Mathurin là một trong nhiều sản phẩm mà bạn có thể quan sát để lấy cảm hứng. Có rất nhiều sách vở về các phong cách cụ thể nếu bạn có ý định hướng về một phong cách cụ thể nào đó. (Hình phải)

Bước 12 – Đừng quá phụ thuộc vào các loại gỗ có đường vân độc và lạ

 Đôi khi mọi người nghĩ rằng miễn là họ sử dụng gỗ có đường vân độc đáo thì họ sẽ tạo ra được một sản phẩm nội thất đẹp. Điều này không đúng. Quy luật chung là một sản phẩm nội thất trông phải vẫn đẹp nếu mà bạn bỏ đi tất cả những yếu tố sử dung gỗ có vân và thay thể chúng bởi lại gỗ thông thường và đơn giản. Sử dụng gỗ có vân sẽ làm nổi bật sản phẩm nội thất, nhưng đừng phụ thuộc và chúng để ngụy trang cho một thiết kế nghèo nàn.

Quá nhiều cho một sản phẩm tốt – gỗ có vân sẽ không thể che đi được nhược điểm của một thiết kế tồi. Chúng nên được sử dụng cẩn thận  khi quá nhiều vân gỗ sẽ cạnh tranh với thiết kế tổng thể của sản phẩm. Những chiếc bàn trong bộ sưu tập này là một ví dụ điển hình. Để không làm mất sự chú ý vào mặt bàn vân gỗ, những chiếc chân bàn gỗ khói trắng đã được làm tối đi. (Hình trái)

Bước 13 – Sử dụng những kích thước không chuẩn mực một cách thích hợp

Độ dày của chất  liệu, phần nhô ra ngoài, độ rộng, v.v... đôi khi nên thay đổi so với chuẩn mực để tạo ra sự  khác biệt cho  sản phẩm. Dẫu vậy, có một vài kích thước nhìn chung cần phải giữ tiêu chuẩn như: độ cao của ghế, độ cao của bàn ăn, độ cao của quầy bar, v.v...

Bước 14 – Sử dụng sổ phác họa để khai phá ý tưởng thiết kế

Bạn nên sử dụng chúng để làm việc  với những thiết kế và hình dạng khác nhau, và đừng bị hoang mang nếu đa số các ý tưởng trông không được ổn như lúc đầu. Sau khi phác thảo ra nhiều lựa chọn thiết kế khác nhau, bạn sẽ bắt đầu có ý tưởng về việc  cái gì là tốt và cái gì là không tốt. Và đôi khi, bạn bế tắc với ý tưởng, bạn có thể nhìn lại những bản phác thảo cũ. Hầu hết mọi người đều không thích phải phác thảo và cũng không tốt về kỹ năng phác họa, nhưng nếu bạn thực hành nhiều, kĩ năng này của bạn nhất định sẽ cải thiện.

Bạn muốn khám phá khả năng thiết kế sản phẩm của mình? Hãy đăng ký tham gia cuộc thi Thiết kế sản phẩm nội thất 2017 của Nội thất Icollection! Thể lệ cuộc thi và các thông tin liên quan được cập nhật liên tục trên website và Fanpage của Nội thất Icollection.


Các bài liên quan: 

Cẩm nang thiết kế sản phẩm nội thất : 14 bước căn bản (Phần 1)

Phân biệt 10 phong cách thiết kế nội thất phổ biến nhất

 

Viết bình luận: