Cẩm nang Thiết kế sản phẩm nội thất: 14 bước căn bản (phần 1)

Cẩm nang Thiết kế sản phẩm nội thất: 14 bước căn bản (phần 1)

Theo chia sẻ của Nhà thiết kế Rob Brown – Biên tập viên Tạp chí Đồ Gỗ (Woodworking Magazine) số 1 tại Canada thì có 14 bước căn bản ông sử dụng để thiết kế một sản phẩm nội thất.

Bước 1- Lấy cảm hứng từ tự nhiên cho ý tưởng thiết kế nội thất:
Thế giới tự nhiên là một trong những phương pháp phổ biến mà tôi có thể lấy cảm hứng cho ý tưởng thiết kế. Mọi thứ từ bóng râm, thực vật tới động vật hay là nước có thể đưa cho tôi một hình dạng sơ bộ như một điểm khởi đầu. Sau đó tôi bắt tay vào chi tiết, và chuyển nó thành một sản phẩm nội thất. Ý tưởng không nhất thiết phải ý hệt hình dáng lấy từ tự nhiên, nó có thể trừu tượng hơn hay mang đậm phong cách ấn tượng. Một khi bạn bắt đầu quan sát nó, bạn sẽ ngạc nhiên vô cùng khi thấy những hình dáng đó thật tự nhiên và quyến rũ biết bao.

 

Au Naturale

Au Naturale (tạm dịch: Tự nhiên)– thế giới tự nhiên có rất nhiều hình dáng, đường nét đa dạng và thú vị khiến bạn sẽ không bao giờ hết cảm hứng từ đó. Thiết kế của chiếc mành shoki này được lấy cảm hứng từ hình dáng của một cây bonsai. Sau khi lên khuôn, tôi đã sử dụng giấy nền trắng sau đó cắt và áp bốn miếng giấy khác nhau để làm nên hình ảnh phía trước của tấm mành.

It’s easy being green (tạm dịch: Dễ dàng để trở nên xanh mát):  Những chiếc lá thường có những đường gân đơn giản, chạy tự nhiên tạo nên điều tuyệt vời cho sản phẩm. Sau khi nhìn thấy những hình dáng đơn giản của chiếc lá cây cherry này tôi đã nghĩ nó sẽ tạo nên một chiếc bàn cà phê tuyệt đẹp. Lá cây cherry và berry đã được khảm vào bề mặt của chiếc bàn. 

 

 

Bước 2 – Cảm hứng từ con người khi thiết kế sản phẩm nội thất: 

Chúng ta nhìn thấy rất nhiều hình dáng, kiểu mẫu, chất liệu, đường nét,... trong cuộc sống hằng này.  Chúng ta thường bỏ qua chúng mà không chú ý nhiều. Bạn có thể ở trong siêu thị, lái xe trên đường hoặc chỉ là trải qua một ngày như bao ngày khi mà một thứ gì đó bất chợt gây ấn tượng thích thú với bạn. Đó là một hình dáng hay một vật thể tạo cảm hứng có bạn, hay nắm bắt lấy nó. Cảm hứng đôi khi diễn ra ở những nơi rất ngớ ngẩn thậm chí là kỳ cục. Tôi đã từng dừng một bộ phim để tôi có thể chụp một tấm ảnh một tòa nhà trong đó, và tôi cũng từng vô cùng ấn tượng với những đường nét hoa văn được tạo ra bằng cách xoáy cọ vẽ trong một cái ca khi mà tôi khuấy nó lên.


 

Everyday occurrence (Hình trái)  Sau khi lái xe qua cánh cửa sổ này nhiều lần, tôi cuối cùng đã chú ý tới nó. Tỷ lệ hợp lý và rất nhiều không gian cho sự tự do nghệ thuật đã khiến tôi quanh quẩn với thiết kế tổng thể này khi tạo nên một chiếc cánh cửa tủ. Tôi đã sử dụng giấy hand-made cho các ô cửa. Giữ đôi mắt rộng mở với những thứ bạn nhìn thấy hằng ngày sẽ giúp bạn trên con đường tìm kiếm các ý tưởng thiết kế.

 

 

Bước 3- Bạn coi điều gì là đương nhiên về một sản phẩm nội thất? 

Chúng ta coi chúng là đương nhiên mỗi ngày, và nó có thể dẫn chúng ta tới ngõ cụt. Hãy lên một danh sách những thứ mà bạn coi là đương nhiên về những phong cách chung của các sản phẩm nội  thất bạn muốn thiết kế. Một khi bạn có danh sách đó, hãy soi xét chúng, xem xem mỗi phần của sản phẩm trông sẽ thế nào nếu bạn không đi theo một hay một vài mô típ cũ. Bạn có bao giờ coi rằng một cái tủ thì nghiễm nhiên phải đứng thắng? 1- Tủ phải đứng thẳng, 2 – cửa phải ở phía trước, 3- tủ thì phải hình vuông hoặc chữ nhật, 4 – tủ phải có hai mặt, một trước và một sau, 5 – phải có 4 chân, 6 – phải có ngăn kéo hoặc giá đặt ở bên trong, 7 – cửa phải xoanh quanh bản lề, v.v.... Sau khi tôi lên danh sách những thứ đó, tôi đã chú ý tới mục 4- hai mặt, trước và sau, và tôi đã tạo ra một chiếc tủ hình lục giác.

Nghĩ rằng mọi thứ là nghiễm nhiên – Sau khi tạo ra danh sách tất cả những gì tôi cho là nghiễm nhiên đúng về một chiếc tủ điển hình, tôi đã chọn một điểm và không đi theo mô tip thường thấy. Chiếc tủ rượu này có mọi thứ mà một chiếc tủ đứng có, chỉ duy nhất khác biệt là nó có 6 cạnh, thay vì bốn cạnh như thường thấy.

Bước 4 – Sử dụng hai, hoặc tối đa ba yếu tổ trong một sản phẩm nội thất.

Bất cứ yếu tố nào thừa ra sẽ gây xáo trộn hoặc quá lố cho sản phẩm. Hãy nhớ nguyên tắc KISS (Keep It Simple, Stupid – giữ nó đơn giản đến ngốc nghếch). Các “yếu tố” có thể là loại gỗ đặc biệt, những đường cong mạnh mẽ, hay những góc, chất liệu, đường nét, sự tương phản, ... Nếu bạn nhồi nhét quá nhiều vào một sản phẩm, các chi tiết sẽ có khuynh hướng biến mất và sản phẩm sẽ trở nên quá phức tạp và khó coi. 

Quá nhiều cho một sản phẩm tốt – Bằng việc giới hạn một sản phẩm với 2 hoặc tối đa là 3 yếu tố, bạn sẽ đảm bảo được rằng sản phẩm của bạn sẽ không bị quá kệch cỡm. Những cái chân của chiếc két này (bên trái) cần phải chú ý, cũng như mặt phía trước màu đỏ của các ngăn kéo!

Bước 5 – Hãy cho bạn thời gian để suy nghĩ.

Sở thích của tôi khi tôi bế tắc về ý tưởng là đi bộ trong rừng và không tạo áp lực cho bản thân để tiếp tục sáng tạo. Bằng việc cho phép bạn thân thư giãn, và không tự ép buộc bản thân phải giải quyết vấn đề hay trả lời câu hỏi, tôi thường kết thúc bằng một giải pháp. Những cuộc đi bộ có thể là điều tốt nhất giúp tôi tạo ra ý tưởng. Điều này có thể là lý do tại sao tôi thường mang thiên nhiên vào thiết kế của mình. Một lựa chọn khác nữa là làm việc với một sản phẩm nội thất khác, cho đến khi bạn cảm thấy chắc chắn được các bước tiếp theo. Chuẩn bị để giữ mọi thứ sẵn sàng cho đến khi bạn nảy ra một ý tưởng yêu thích, hoặc bạn có thể thúc đẩy bản thân sau đó phá bỏ đi ý tưởng ban đầu.

Một cuộc đi bộ trong rừng – Trong khi đang cố gắng suy  nghĩ xem phải làm gì với bề mặt của bàn trà tôi đã quyết định đi bộ trong rừng. Trời bắt đầu mưa và tôi đã chú ý những vòng tròn nước nhỏ trên dòng sông. Tôi ngay lập tức đã nghĩ tới bề mặt của chiếc bàn. Tôi sẽ không bao giờ có ý tưởng như vậy nếu không quyết định đi vào rừng.

Bước 6 - Phối hợp các vật liệu khác nhau vào sản phẩm của bạn. 

Đá, đồng, giấy Nhật bản hand-made, gạch, thép không gỉ, kính,.... tất cả đều là những lựa chọn tuyệt vời. Phụ thuộc vào vật liệu, bạn có thể thêm màu sắc, độ sáng, bố cục, hoa văn, chức năng hay độ bền là thuộc tính của mỗi chất liệu. Nếu bạn không thể tự mình làm được, sẽ có ai đó có thể giúp bạn. Đừng nghĩ việc phải làm việc với một ai khác có nghĩa là bạn thất bại, hay nghĩ rằng đó là một sự cộng tác và là một quá trình học hỏi.

More than just wood (Tạm dịch: Không chỉ là gỗ) - Những vật liệu khác nhau đem lại những điểm mạnh tuyệt vời cho sản phẩm nội thất. Chẳng hạn như đồng, trên bề mặt của chiếc giá nhạc này (ảnh trái, nó đã làm tăng thêm  ấm áp và màu sắc và được dệt thành thành bởi  những công cụ phù hợp. Giấy Nhật bản hand-made với nhiều màu sắc, khối lượng và kiểu cách, khi được đặt trước ánh sáng, như chiếc đèn lồng này (ảnh phải), những sợi giấy tự nhiên nổi lên có thể nhìn thấy dễ dàng.

Bước 7- Sử dụng các bản mẫu để làm việc với một ý tưởng thiết kế nội thất. 

Đừng mắc lỗi với những miếng gỗ cao cấp và đắt tiền của bạn, hay làm nó với những vật liệu rẻ hơn như: giấy xây dựng, giấy Styfofoam, giấy Masonite. Hãy sử dụng những vật liệu  rẻ, đủ khỏe và dễ dàng thao tác với chúng. Bạn có thể sử dụng các màu sơn xịt khác nhau để bắt trước màu của bản gỗ xịn, cho phép bạn có một cái nhìn thực  tế hơn về một sản phẩm hoàn thiện. Các bản mẫu có thể có kích thước tương tự hoặc tỷ lệ với bản chính.

 
. 

  

 

 

 

Time well spent (tạm dịch: thời gian đáng giá)- Mô hình chiếc đèn này đã giúp tôi tiết kiệm rất nhiều thời gian. Ngay khi   làm nó, tôi đã nhận ra rằng nó giống một thùng đựng rác hơn là một chiếc đèn lồng đẳng cấp. Tôi đã bỏ ngay việc làm thon gọn lại ở các mặt và rất  hạnh phúc với kết quả cuối cùng

 

 

Theo Woodworking Magazine

(Còn nữa)

 

Bạn muốn khám phá khả năng thiết kế sản phẩm của mình? Hãy đăng ký tham gia cuộc thi Thiết kế sản phẩm nội thất 2017 của Nội thất Icollection! Thể lệ cuộc thi và các thông tin liên quan được cập nhật liên tục trên website và Fanpage của Nội thất Icollection.


Các bài liên quan:

Cẩm nang thiết kế sản phẩm nội  thất: 14 bước căn bản (Phần 2)

Phân biệt 10 phong cách thiết kế nội thất phổ biến

 

Viết bình luận: